วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555

สูตรเค้กส้ม




******ไม่เคยผิดหวังเลยกับเค้กส้มสูตรนี้ อร๋อย...อร่อย...****** 

เข้าห้องก้นครัวกับเขามาตั้งนาน ทำมาก็หลายครั้ง อยากเก็บไว้ในบล็อคบ้าง ไม่ต้องหากันเวลาจะทำ สูตรนี้เป็นเค้กชิฟฟ่อน สูตรคุณอาร์ต แม่บ้านเจเจ เค้กนุ๋ม...นุ่ม ไม่เคยผิดหวังเลยสักครั้ง ตามที่บอกไว้ค่ะ ดูสูตรกันเลยค่ะ
(ขอบคุณ คุณอาร์ต สำหรับสูตรดีๆค่ะ)


ส่วนผสม

ส่วนที่1
* แป้งเค้ก120 กรัม
* ผงฟู 1 1/2 ชช
* นมผง 1 1/2 ชต
* น้ำตาลทราย (1) 90 กรัม
* เกลือ 1/2 ชช
* น้ำมันพืช 60 กรัม
* ไข่แดง 4 ฟอง
* น้ำส้ม 90 กรัม

ส่วนที่2
* ไข่ขาว 4 ฟอง
* ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชช
* น้ำตาลทราย (2)90 กรัม

** วิธีทำ

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งผงฟู นมผง น้ำตาลทราย (1) และเกลือ ลงในอ่างผสมเติมน้ำมัน
ไข่แดง น้ำส้ม ลงในแป้งใช้ตะกร้อมือคนให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

2. ตีไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ โดยใช้หัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูง
จนตั้งยอดอ่อนแล้วเติมน้ำตาลทราย (2) ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง

3. เทส่วนผสมของไข่แดงลงในไข่ขาวคนตะล่อมให้เข้ากัน เทลงพิมพ์ ใ
ช้ไฟ 350 F หรือ 180 C ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุก
จึงคว้ำลงบนตะแกรง เมื่อเย็นเอาออกจากพิมพ์

4. อบไฟ 180 องศาเซลเซียส
-ถ้าเป็นพิมพ์กลม อบ 30-35 นาที ไฟบน-ล่าง
-ถ้าใส่ถาดฟอยด์ อบแค่ 18 นาทีค่ะ ไฟบน-ล่าง

มาเริ่มกันเลยค่ะ มาดูส้มที่คุณน้องสาวให้มาหลายวันแล้ว กลัวจะเน่าต้องรีบ



มาเตรียมของกันก่อนค่ะ ส่วนผสมโดยรวมค่ะ ทำครึ่งสูตรค่ะ



เตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว นำส่วนที่ 1 รวมกันได้แบบนี้ค่ะ



นำส่วนผสมที่ 2 คือไข่ขาว ทาร์ทาร์และน้ำตาล ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อนค่ะ



และนำมาตะล่อมกับส่วนผสมไข่แดง แบบเบามือ



ได้ดังส่วนผสมนี้ค่ะ



แล้วตักส่วนผสมใส่ถ้วยหรือพิมพ์ตามใจชอบ ได้ถ้วย 6 ถ้วยและพิมพ์ 1 ป้อนด์



นำอบไฟบน-ล่าง นาน 15-20 นาที สำหรับถ้วย และเกือบ 35 นาทีสำหรับพิมพ์กลม 1 ปอนด์ พิมพ์กลมตัดกระดาษวางรองด้วยค่ะ นำอบคนละครั้งหรืออบพร้อมกันและนำถ้วยออกมาก่อนค่ะ เมื่อเย็นแล้วก็เหี่ยวเลย




พิมพ์กลมคว่ำและนำกระดาษไขออกค่ะ ละเอียดไปไหมเนี่ยเรา





คว่ำนานไปหน่อย หน้าเยินเลย



สไลด์ไม่ค่อยจะเรียบเลย



ส่วนผสมซอสส้ม (ขอบคุณคุณจอยค่ะ)

สูตร ซอสส้มคุณจอยค่ะ

ส่วนผสม
1. น้ำส้มคั้น 300 กรัม
2. น้ำส้มซันควิก 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 100 - 120 กรัม ( ตามความชอบ ชิมดูนะคะ )
4. แป้งกวนไส้ 25 กรัม
5. เนยสด 20 กรัม

ขั้นตอนการทำ
1. นำ น้ำส้มคั้น + น้ำส้มซันควิก + น้ำตาลทราย + แป้งกวนไส้ ใส่หม้อ ผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
2. นำไปตั้งไฟด้วยไฟปานกลาง คนด้วยตะกร้อมือ จนเดือด
3. ส่วนผสมจะเริ่มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ให้ปิดไฟเมื่อข้นเท่าที่ต้องการ
4. ใส่เนยสดที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน

เริ่มจากส่วนผสม ใช้แป้งข้าวโพดแทนแป้งกวนไส้



ส่วนผสม นำมาชั่ง



นำส่วนผสมใส่รวมกันในหม้อ ยกเว้นเนย คนจนส่วนผสมข้นแล้วค่อยใส่เนย



ใส่เนยแล้ว คนจนส่วนผสมอุ่น และลาดด้วยซอสส้ม นำเค้กอีกชิ้นวางทับและลาดด้วยซอสส้มอีกครั้ง



เสร็จแล้วแต่งด้วยชิ้นส้มให้สวยงาม



ตัดชิมหน่อยค่ะ



รับกี่ชิ้นดีค่ะ



ชิมดู



เป็นถ้วยบ้าง






เตรียมใส่ถาดเก็บไว้เป็นเสบียง



ปิดฝาเก็บตู้เย็น




ขอจบการทำเค้กส้มแค่นี้นะค่ะ ขอให้อร่อยกับเค้กส้มเปรี้ยวนิด ๆ ค่ะ อร่อย ๆๆ
เนื้อนุ่มจริง ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น