วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2555

อบเค้กด้วยเตาไมโครเวฟ


การอบเค้กด้วยเตาไมโครเวฟนะคะ ไม่ได้ใช้กรรมวิธีต่างจาก การอบเค้กด้วยเตาอบ เลยค่ะ (ถ้าใครที่ทราบแล้วก้ขอโทษด้วยนะคะ ฮาๆ ปกติใช้เตาอบเพราะคิดว่าไมโครเวฟอบออกมาแล้วคงไม่นิ่มเท่า แต่จริงๆแล้วมันก้เหมือนๆกันนั่นแหล่ะ) เวลาที่ใช้อบ ก็ใช้เวลาพอๆกันเลยค่ะ เรียกได้ว่า ใช้เหมือนกันทุกอย่าง เปลี่ยนแค่ภาชนะเท่านั้นเองค่ะ
หากแต่ว่า ภาชนะ ต้องเป็นภาชนะที่ใช้กับไมโครเวฟได้ค่ะ อะไรที่เป็นเหล็กเป็นฟอลย์นี่ ระเบิดค่ะ ฉะนั้น ถ้วยแก้วธรรมดา หรือพวก ทัพเพอร์แวร์ที่เปนพลาสติกกันคลื่นไมโครเวฟ ได้หมดเลยค่า (แต่ไม่เอาแบบ ที่เค้าใส่ข้าวใส่แกงมาให้จากร้านอาหารนะคะ เอ่อ จริงๆมันก็ได้นะคะ แค่แบบ มันดู ไม่ค่อยน่าใช้...) 
 นี่เลย ซิมเปิ้ลๆ เบๆ (มันเหมือนโถใส่ข้าวบ้านซ้าคเลย 555)
ค่ะ การนำเสนอเค้กด้วยไมโครเวฟก็จบแค่นี้

...กรี๊ด ยังค่ะๆ แถมสูตรเค้กด้วย ฮาๆๆๆ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ


วันนี้ขอนำเสนอเค้กอันนี้ค่ะ

Lemon Frosting Cake
 

อุปกรณ์ที่ต้องมี

- เครื่องตีไข่
- ชามผสมส่วนผสมใบนึงก้พอค่ะ
- ไม้พายเอาไว้โกยๆ (ใช้ช้อนก็ได้นะคะ)
- ถ้วยที่ปลอดภัยในไมโครเวฟค่ะ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 7 นิ้ว หรือ 18ซม. หรือกล่องเหลี่ยมๆไรก็ได้ที่มีขนาดใกล้เคียงประมาณนั้นค่ะ หรือถ้ามีเล็กกว่านั้นก็แบ่งอบเป็นสองก้อนไปเลย

ส่วนผสม 

(ในรูปลืมไข่ค่ะ ฮาๆ)

คุณเลม่อนเค้ก
- เนยจืด 120 กรัม
- น้ำตาล 100 กรัม
- ไข่ 2 ฟอง
- แป้งอเนกประสงค์ 140 กรัม
- กลิ่นวานนิลลาฝานึง
- น้ำมะนาว 60ml (หรือ 1/4 ถ้วยตวง)
- เกลือ กะประมาณครึ่งนึงของ 1/4 ช้อนชาอ่ะค่ะ
- ผงฟู 1 ช้อนชา

คุณเลม่อนฟรอสติ้ง
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- คุณไอซิ่ง 60 กรัม




วิธีทำ
คุณเลม่อนเค้ก

เริ่มจาก ใส่เนยกับน้ำตาลลงไปในชามผสม ซ้าคแนะนำว่า ให้ตัดเนยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วรอให้มันเหลวๆก่อนนะคะ จะได้ไม่กระจาย ทั่วห้อง
แล้วก้ใช้ที่ตีไข่ ตีให้เข้ากัน 
ตีจนสีมันอ่อนค่ะ แบบ เป็นสีครีมๆ
จะสีอ่อนลง แล้วเราก็ใช้ไม้พาย พายให้มากองๆค่ะ จะได้ตีขั้นต่อไปได้ง่ายขึ้น
ใส่ไข่ลงไปค่ะ (จริงๆปกติจะต้องใส่ทีละฟอง ซ้าครีบๆ อยากรู้ อบเค้กด้วยเตาอบจะเป็นไง เลยไม่ค่อยตั้งใจตีเค้ก 555) 
แล้วก้ตีต่อนะคะ ตีจนมันเข้ากัน
ระหว่างตีอย่าลืมใส่วานนิลลาลงไปฝานึงนะค้ะ

ใส่ลงไปแบบนี้ 
ตีจนครีมมันเข้ากันเป็นเนื้อเดียวค่ะ แบบในรูปบนเลยนะคะ กะๆเอานะคะ ให้ครีมมันไม่เละมากน่ะ เอาให้มันอยู่ตัวแบบนี้หน่อยละกันนะคะ
ถึงเวลา ร่อนแป้งลงไปค่ะ ถ้าจะให้ดีนะคะ จริงๆต้องร่อนแป้ง ผงฟู แล้วก้เกลือลงไปในอีกชามแยกต่างหาก แล้วก้เอาที่ตีไข่ ตีให้อากาศเข้าไปในแป้ง แล้วค่อยตักใส่ส่วนผสมเนยกับไข่น่ะค่ะ แต่ไม่เป็นไร ทำทดลองเฉยๆ
ซ้าคเอาตั้งบนสเกล แล้วก้ชั่งเลยค่ะว่าใส่ไปเท่าไหร่แล้ว ซ้าคจะแบ่งเป็นสองกะ ก็คือ ครึ่งแรก กับครึ่งหลัง (อย่างเราใช้แป้ง 140 กรัม ก็ร่อนแป้งรอบแรก 70 กรัมก่อนค่ะ)
ร่อนแป้งเสร็จแล้ว อีกครึ่งนึงอย่าเพิ่งร่อนนะคะ เดี๋ยวก่อน ใจเย็นๆนะ
ตีด้วยความเร็ว ต่ำ ค่ะ เหตผลหลัก ที่อย่าใส่แป้งไปหมดเลย กับใช้ความเร็วต่ำ ก็คือ ไม่ให้แป้งกระเด็นบินว่อน ฟุ้งกระจายค่ะ อ้อ แล้วแป้งจะได้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้นด้วยนะคะ
พอตีพอเข้ากันเสร็จแล้วก็ใส่ผงฟู เกลือ
แล้วก้ตามด้วยน้ำมะนาวค่ะ ฟองๆที่เห็นนั่น น้ำมะนาวนะคะ จากนั้นเราก็ตีความเร็วต่ำเช่นเดิมค่ะ ตีไปซักสิบยี่สิบวิ เอาให้มันพอเข้ากัน แล้วถึงจะร่อนแป้งอีก 70 กรัมที่เหลือค่ะ
ร่อนแป้งครึ่งสุดท้าย
แล้วก้คงยังตีด้วยความเร็วต่ำเสมอมา
แท่นแท๊นน แป้งเนียนแล้วจะเป็นแบบนี้ค่ะ 

ถึงขั้นตอนต่อไปแล้วนะคะ คือการเทใส่พิมพ์ค่่ะ
ให้เราเอากระดาษทิชชู่(ที่มันไม่เปื่อยยุ่ยง่ายนะคะ) หรือเอาแปรงทำกับข้าวอะไรก้ได้น่ะค่ะ มาจ้วงเนยขึ้นมา แล้วทาให้รอบด้านในภาชนะเลยค่ะ ตอนแกะเค้กออกจะได้หลุดลงมาง่ายๆ
 
แล้วก็เทเค้กลงไปหมดเลย แล้วก้เอาไม้พายปาดๆๆๆให้มันตรงๆ ไม่ต้องเบี้ยว
แล้วก็เอาเข้าไมโครเวฟ
ปรับความร้อนให้เป็นอุณหภูมิ ต่ำสุด ค่ะ 
แล้วก้ตั้งเวลา ของซ้าคได้แค่ 35 นาที แต่ชิ้นนี้ซ้าคอบทั้งหมด 40-45 นาทีค่ะ 
แล้วก้อบๆๆ รอจนเวลาหมดค่ะ
แท่นแท๊น เค้กที่ได้ก็เสร็จค่ะ
เวลาเช็คว่าสุกรึยัง ให้เอาส้อมจิ้มค่ะ
หวา ยังติดส้อมขึ้นมาแบบนี้ ก้อบต่อซักห้านาทีค่ะ จิ้มแล้วส้อมสะอาด แบบ ไม่มีอะไรเหนียวๆติดขึ้นมาแล้ว ก็ค่อยหยุดค่ะ (ถึงเอาออกมาแล้ว เค้กก็ยังจะสุกขึ้นไปซักพักนะคะ)
เค้กสุกแล้วเราก็คว่ำบนจานนะค้ะ
โปะลงไปแบบนี้เลย (ระวังนะคะ ก้นภาชนะจะร้อนนิดนึง)
แท่นแท๊น ตัวเค้กเราก็เสร็จแล้วค่ะ สวยกว่าที่คิดไว้เยอะเลย


ทำคุณเลม่อนฟรอสติ้ง
เอาน้ำตาล กับน้ำมะสาว ใส่ลงไป แล้วก้คนๆๆให้เข้ากัน แค่นั้นเองค่ะ ขนจนเหนียวๆหนืดๆเลยนะคะ (ถ้ายังเหลวๆไหลไปไหลมาเร็วๆ ให้ใส่น้ำตาลไอซิ่งเพิ่มค่ะ หนืดๆ จะได้เทแล้วอยู่ตัวนะค้ะ
เสร็จแล้วก็โกยลงบนหน้าเค้กเลยค่ะ เพราะตัวไอซิ่งมันจะหนืดๆ ก็ปาดๆให้ทั่วหน้าเค้กค่ะ
แล้วก้ราดลงไปเลย จริงๆแล้วอันนี้ เหลวเกินไปเยอะมากค่ะ ซ้าคเลยต้องโกยกลับถ้วย แล้วผสมน้ำตาลเพิ่มเข้าไปให้มันหนืดหนุบหนับ แล้วค่อยปาดหน้าเค้กใหม่
ตกแต่งให้เรียบร้อย แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จค่า ซ้าคซื้อน้ำตาลสำเร็จรูปมาวางให้ดูน่ารักน่าเอ็นดูขึ้นนะคะ
พอเลม่อนฟรอสติ้งด้านบนแข็ง มันก็จะไม่ไหลย้อยแล้วค่า ดูน่ากินขึ้นเยอะ (จึงต้องทำให้หนืดๆหน่อยนะคะตอนแรก ฮาๆ มันจะได้แข็งเร็วๆ) 
ลองตัดออกมาชิ้นเล็กๆชิ้นนึงมาชิมดู อร่อยดีเหมือนกันนะคะ ไม่ต่างจากใช้เตาอบเท่าไหร่เลย


ข้อดีของเตาไมโครเวฟก็คือ
- สะดวกมากค่ะ แล้วก็ไม่ยุ่งยาก แถมไม่ต้องกลัวเตาลวกมือด้วยค่ะ
- ภาชนะที่ใช้อบก้หาง่ายกว่า 

ข้อเสียของการใช้เตาไมโครเวฟอบ

- ในความรู้สึกซ้าค ซ้าคว่ามันไม่หอม กับระอุ แล้วก็ดูนุ่มนิ่มเท่ากับอบเตานะคะ (หรือคิดไปเองก็ไม่รู้) แต่มันก็ถือว่าใกล้เคียงมากๆๆๆๆค่ะ
- อ้อ แล้วมันก็จะเปนตะปฟองๆแบบที่เหน (เอ้ะ หรือซ้าคเคาะไม่เท่ากันเอง...)
- อาจจะทำได้ไม่หลากหลายรูปแบบมากนักนะคะ เพราะภาชนะมันก็ไม่ได้แฟนซีมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น