วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

สูตรคุกกี้

สูตรคุกกี้ช็อคโกแลตชิปCookies_meetips_001.jpg 
ส่วนผสมคุกกี้ช็อคโกแลตชิป-เนยนุ่มๆ 1 ถ้วย 
-น้ำตาล 1/2 ถ้วย 
-น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย 
-ไข่ 2 ฟอง 
-วนิลา 2 ช้อนชา 
-แป้งขนมปัง 2 1/2 ถ้วย 
-เบ็กกี้งโซดา 1/2 ช้อนชา 
-เกลือ 1/2 ช้อนชา 
-ช็อคโกแลตชิป 2 ถ้วย 

วิธีทำคุกกี้ช็อคโกแลตชิป
ผสม เนย, น้ำตาล, ไข่ เข้าด้วยกัน ตีจนขึ้นฟู 
ผสม วนิลา, แป้งขนมปัง, เบ็กกิ้งโซดา และ เกลือ เข้าด้วยกัน 
นำส่วนผสมที่ได้ในข้อ 1 ผสมลงไปในส่วนผสมในข้อ 2 ทีละน้อย จนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน 
จากนั้นนำ ช็อคโกแลตชิป มาคลุก 
ใช้ช้อนตักใส่ในถาด หรือ ใส่ในแม่พิมพ์ 
อบในอุณหภูมิ 150 C (300 F) ประมาณ 18 – 24 นาที 

สูตรคุกกี้กล้วยหอม
ส่วนประกอบคุกกี้กล้วยหอม
-แป้งอเนกประสงค์ 370 กรัม
-เบกกิ้ง โซดา (baking soda) 1/2 ชช.
-น้ำตาลทรายแดง 150 กรัม
-น้ำตาลทรายละเอียด 140 กรัม
-เนยเค็ม (นิ่มนิดหน่อย) 225 กรัม
-ไข่ 1 ฟอง
-กลิ่นกล้วยหอม 1 ชช.
-กล้วยหอมบด 180 กรัม
-ช็อคโกแลตชิพ 170 กรัม
-เม็ดมะม่วงหิมพาน 100 กรัม

วิธทำคุกกี้กล้วยหอม1.ผสม แป้ง, เบกกิ้งโซดา, และ เกลือ ให้เข้าด้วยที่ตีไข่ ในชาม แล้วพักไว้
2.ตีน้ำตาลทั้งสองชนิดให้เข้ากันโดยใช้เครื่องตีความเร็วปานกลาง แล้วใส่เนยตีต่อไปจนเข้ากัน แล้วใส่ไข่ ใส่กล้วยหอมบด และ vanilla extract ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเข้ากันดี
3.ใส่ส่วนผสมของแป้ง ใส่ช็อคโกแลตชิพ และถั่ววอลนัต ผสมให้เข้ากัน (พอเข้ากันดี) ตักคุกกี้ประมาณก้อนละ 1 ช้อนโต๊ะ วางลงในถาด (ไม่ต้องทาเนยที่ถาดค่ะ)
4.นำเข้าอบประมาณ 15-16 นาที หรือจนสีเหลืองสวย

สูตรคุกกี้เนยถั่ว
Cookies_meetips_003.jpg 
ส่วนประกอบคุกกี้เนยถั่ว
-ไข่ไก่ 2 ฟอง (อิ่มอุ่นใช้เบอร์ 1 ค่ะ) 
-น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว 3/4 ถ้วย , น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
-ผงฟู 1/2 ช้อนชา
-เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา 
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-แป้งอเนกประสงค์ร่อนแล้ว 2 ถ้วย
-เนยสดชนิดจืด 3/4 ถ้วย
-เนยถั่ว แบบหยาบ 3/4 ถ้วย
-กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

วิธีทำคุกกี้เนยถั่ว1. นำแป้งที่ร่อนแล้ว เทผสมรวมกับเบคกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือ จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน (หรือใช้วิธีร่อนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันก็ได้นะค่ะ วิธีนี้จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดีค่ะ)
2. หั่นเนยสดให้เป็นลูกเต๋าขนาดประมาณ 2x2ซ.ม ค่ะ จากนั้นนำเนยสด เนยถั่ว น้ำตาลทรายแดง 
น้ำตาลทรายขาวเทผมรวมกัน ตีด้วยความเร็วปานกลางจนกระทั้งส่วนผสมทั้งหมดขึ้นฟู 
3. ใส่ไข่ไก่ และวนิลาลงไปในส่วนผสมเนยที่ขึ้นฟูแล้ว ตีส่วนผสมด้วยความเร็วปลานกลางให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ค่อยๆเติมแป้งเอนกประสงค์ลงไปตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ 
5. นำส่วนผสมที่ได้ แช่ในตู้เย็นประมาณ 2 - 4 ชั่วโมง (อย่าลืมคลุมส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง หรือพลาสติกไว้ด้วยนะคะ) 
ผ่านไป 2 -4 ชั่วโมง 
6. วอล์มเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 - 6 นาที(หรือ 375 องศาฟาเรนไฮซ์) 
7. เตรียมถาดอบคุกกี้ โดยวางกระดาษไข หรือแผ่นซิลิโคนรองอบป้องกันไม่ให้เนื้อคุกกี้ติดถาดอบ ใช้ช้อนตักเนื้อคุกกี้ และหยอดเนื้อคุกกี้ให้ได้ขนาดประมาณ 3 นิ้ว จากนั้นกดตรงกลางด้วยส้อม (อย่ากดแรงนะคะ แค่ให้เห็นเป็นรอยส้อมก็พอ)
8. เมื่อเตาอบพร้อมแล้ว เริ่มอบคุกกี้กันได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 10 - 12 นาที 
9. นำคุกกี้ออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้เย็นสักครู่ประมาณ 1 - 2 นาทีก็พอค่ะ จากนั้นนำคุกกี้ออกจากถาดรองอบ วางคุกกี้ลงบนตระแกรง ทิ้งไว้ให้เย็นสนิทบรรจุลงโหลคุกกี้ได้เลยค่ะ.

***ทริปคุกกี้เนยถั่ว*** 
น้ำตาลทรายแดงจำต้องร่อนก่อนจะตวงนะคะ 
น้ำตาลทรายแดงช่วยให้รสชาติของขนมหวานกลมกล่อมและให้กลิ่นที่หอมน่าทานค่ะ


สูตรคุกกี้เนยCookies_meetips_004.jpg 
ส่วนผสมคุกกี้เนย-แป้งบัวแดง 4 ถ้วยตวง
-เนยสด 1 ถ้วยตวง
-เนยขาว 1/2 ถ้วยตวง
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
-เกลือ 1/8 ช้อนชา
-ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
-กลิ่นวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
-ลูกเกดหรือมะเขือเทศเชื่อม สำหรับแต่งหน้า

วิธีทำคุกกี้เนย1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน
2. ตีเนยสดและเนยขาว พอขึ้น จากนั้นค่อยๆเติมน้ำตาลทราย ตีจนขึ้น ลักษณะเป็นครีม เติมไข่ไก่ทีละฟอง ตีจนเข้ากัน เติมกลิ่นวานิลา
3. นำเนยที่ตีเสร็จแล้วมาผสมกับแป้งในข้อ 1 ผสมพอเข้ากัน
4. ขึ้นรูปคุกกี้บนถาด
5. อบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮน์ ประมาณ 15 นาทีหรือจนขนมสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น