วันพุธที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2555

สูตรเค้กกล้วยหอม






Smiley  สูตรนะคะ Smiley


      แป้งเค้ก      200  กรัม
             ผงฟู   1 1/2 ช้อนชา
      เบกกิ้งโซดา       1  ช้อนชา
             เกลือ     1/2  ช้อนชา
         ไข่ไก่        3  ฟอง
      น้ำมันพืช    1 ถ้วยตวง
กล้วยหอมสุกบด  200 กรัม
          น้ำมะนาว      1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 180 กรัม



วิธีทำ

1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไฟบน - ล่าง

2. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา ให้เข้ากัน พักไว้

3. บดกล้วยหอมผสมกับน้ำมะนาวให้ละเอียด

4. ตีไข่ น้ำตาล และเกลือ ด้วยความเร็วสูง 7 - 8นาที

5. ปรับสปีดเป็นความเร็วต่ำ เติมแป้งลงไปพรวดเดียว ตีให้เข้ากัน 1 นาที

6. เติมน้ำมันพืช เทพรวดเดียว ปรับเป้นสปีดกลาง ตีต่อ 2 นาที

7. เติมส่วนผสมกล้วยบดกับน้ำมะนาว ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ปิดเครืองใช้พายยางคนให้เข้ากันอีกที

8. ตัดหยอดใส่พิมพ์ ให้เกือบเต็มพิมพ์ ของรี่ใช้ที่ตักไอศครีมตักค่ะ ปริมาณ 1 สกู๊ปพอดี

9. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 20 - 25 นาที



ก็จะได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ






นูนดีมั้ยเอ่ย?







พอจะน่าทานมั้ยคะ?







เค้กกล้วยหอมทานกับครีมชีสฟรอสติ้งก็จะเพิ่มความอร่อย (และความอ้วน) ขึ้นไปอีกนะคะ


Smiley  สูตรครีมชีสฟรอสติ้งค่ะ Smiley

ครีมชีส           300  กรัม
วานิลลา      1/4  ช้อนชา
ไอซิ่ง        130  กรัม
      วิปปิ้งครีม   80  มิลลิกรัม  (แช่เย็น)

-  ตีผสมให้เนียนเข้ากัน ทำไปปาดหน้าเค้กได้เลยค่ะ










ให้ดูเนื้อขนมค่ะ







อีกสักภาพนะคะ







Tips: เวลาอบทำได้สองวิธีนะคะ วิธีแรกก็คือใส่เข้าไปอบเลยจนกระทั่งครบเวลา แต่ถ้ากลัวว่าจะสีเข้มเกินไปก็ลอง อบไฟบน-ล่างก่อน 10 นาที แล้วปิดไฟบนเหลือแต่ไฟล่าง อบต่อไปจนสุกค่ะ ลองดูนะคะ แต่ผลที่ออกมาสำหรับรี่ไม่ต่างกันเท่าไหร่นัก อาจจะสีเข้มกว่ากันเล็กน้อยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น