สูตรที่ 1
- น้ำแดงเฮลบลูบอย ครึ่งขวด - น้ำส้มซันควิก 1 ขวด - เหล้า - โซดา 10 ขวด - มะนาว 1 ชาม - สไปรท์ 1 ลิตร - เกลือ 1 ฝาโซดา |
|
สูตรที่ 2 (อะเมทีสต์พั้นช์ )
ดอกอัญชัน | 20 | ดอก |
น้ำเปล่า | 1/4 | ถ้วย |
น้ำแอปเปิ้ลแบบกล่อง | 1 1/2 | ถ้วย |
น้ำเลมอน | 1 | ลูก |
น้ำเชื่อม (เข้มข้น 1:1) | 1/3 | ถ้วย |
เหล้าโกลด์เตกีล่า | 1/4 | ถ้วย |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าจนเดือด นำดอกอัญชันที่ล้างสะอาดลงต้มประมาณ 5 นาที กรองเอาแต่น้ำแล้วพักไว้ให้เย็น 2. ผสมน้ำสีดอกอัญชัน น้ำแอ๊ปเปิ้ล น้ำเลมอน น้ำเชื่อมและเหล้าเตกีล่า เข้าด้วยกัน รินใส่แก้วน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่และเลมอนหั่นบาง า
** เหล้าเตกีล่า เป็นเหล้าเตกีล่าชนิดที่ไม่ผ่านการบ่ม กลั่นได้จากต้นอะเกฟ (Agave) โกลด์เตกีล่ามีความพิเศษเพราะมีกลิ่นของคาราเมลและไม้ผสมอยู่ด้วย จัดเป็นเหล้าประเภท Spirit ทีมีสรรพคุณช่วยย่อย
|
|
สูตรที่ 3 (Emerald Punch)
น้ำเสาวรส(ตรา Bonny) | 20 | ออนซ์ |
น้ำสับปะรด | 20 | ออนซ์ |
น้ำมะนาว | 8 | ออนซ์ |
น้ำเชื่อมความเข้มข้น 1:1 | 5 | ออนซ์ |
น้ำเชื่อม Blue grenadine(ตรา U.sa) | 3 | ออนซ์ |
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่างพั้นช์ คนให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยน้ำมะนาว ฝานลูก เชอร์รี่.
** - วางอ่างพันช์ซ้อนบนอ่างอีกใบที่ใส่น้ำแข็งไว้เพื่อให้น้ำพั้นช์เย็นขึ้น โดยไม่เสีย รสชาติ - ถ้ามีเวลาให้ผสมน้ำพันช์ไว้ล่วงหน้า แล้วเทใส่ถาดสำหรับทำน้ำแข็ง แช่เย็นไว้จนแข็ง เมื่อจะเสิร์ฟจึงใส่ก้อนน้ำพันช์ลงในอ่าง ก็จะช่วยให้น้ำพันซ์ เย็น และไม่เสียรสชาติได้อีกวิธีหนึ่ง |
|
สูตรที่ 4 (พั้นช์ผลไม้ )
เกรนาดีน | 6 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มคั้น | 2 1/4 | ถ้วย |
น้ำสัปรด | 1 1/2 | ถ้วย |
น้ำมะนาว | 6 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำเชื่อม | 6 | ช้อนโต๊ะ |
มะนาวฝานเป็นชิ้นและเชอรี่สำหรับแต่งหน้า | | |
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันในอ่างพั้นช์ แช่เย็นไว้ ตักใส่แก้วน้ำแข็งป่น ตกแต่งด้วย มะนาวฝานและลูกเชอรี่
** - : เกรนาดีน (Grenadine) คือ น้ำเชื่อมรสทับทิม ใช้ผสมเป็นเครื่องดื่ม ซื้อได้ในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ขวดละประมาณ 50 บาท ถ้าไม่มี ใช้น้ำแอปเปิ้ลแทนก็ได้
|
|
สูตรที่ 5 (พันซ์โรมัน )
1. น้ำร้อน 7 ถ้วย 2. น้ำส้มคั้น 7 ถ้วย 3. น้ำตาลทราย 7 ถ้วย 4. น้ำมะนาวคั้น 2 ถ้วย 5. น้ำชาแก่ๆ 14 ถ้วย 6. เหล้ารัม 3 ถ้วย 7. น้ำขิง 10 ขวดใหญ่ (ขวดขนาด 12 ออนซ์) 8. น้ำแข็งประมาณ 10 ปอนด์
วิธีทำ
ละลายน้ำร้อนและน้ำตาล รินน้ำชาผสมลง กรองด้วยผ้าสะอาด ทิ้งไว้พอเย็น จึงผสม น้ำส้มคั้น น้ำมะนาว เหล้ารัม ก่อนเสริฟจึงผสมน้ำแข็งและน้ำขิง ส่วนนี้ตวงได้ 150 ถ้วยเล็ก
**การคั้นส้มและมะนาว ให้ปอกเปลือก ผ่าครึ่งลูกตามขวาง และแคะเม็ดออก จึงใส่เครื่อง** |
|
สูตรที่ 6 (พันซ์ผลไม้สด)
1. น้ำสับปะรด 12 ถ้วย 2. น้ำมะนาว 1 ถ้วย 3. น้ำส้มคั้น 3 ถ้วย 4. น้ำโซดา 2 ขวด (ขวดมาตรฐาน) 5. น้ำขิงกระป๋อง 4 ขวด (ขนาด 12 ออนซ์) 6. น้ำเชื่อมค่อนข้างข้น 3 ถ้วย 7. ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย 8. เหล้ารัม 3 ถ้วย
วิธีทำ
ผลไม้สำหรับลอย เชอรี่ค๊อกเทล ผ่าครึ่ง 1 ถ้วย หรือสับปะรดหั่นชิ้นเล็ก หรือ แตงโม ตักเป็นลูกกลม มะนาวฝานขวางชิ้นบางๆ ผสมน้ำผลไม้ น้ำตาลและ ใบสะระแหน่แช่เย็นจัด ก่อนเสริฟ จึงผสมน้ำขิงและโซดาซึ่งแช่เย็นจัดไว้แล้ว เทลงบนน้ำแข็งที่ใส่ไว้ในชามพันซ์
|
|
สูตรที่ 7 (สูตรนี้สอบถาม พนักงานจากโรงแรมแห่งหนึ่ง)
1. น้ำส้มคั้นแบบมีเกล็ด เราใช้น้ำส้มโชกุน ทิปโก้ 1 ลิตร 2. น้ำสับปะรด ทิปโก้ 2 กล่องเล็ก 3. น้ำมะนาว 2-3 ผล (มากน้อยตามชอบ) 4. น้ำเชื่อม (น้ำส้มหวานอยู่แล้ว เลยไม่ใส่) 5. น้ำเชื่อมกลิ่นทับทิม 1 cup 6. เหล้ารัม 3 ถ้วย ( หรือใส่ตามชอบ )
วิธีทำ
ผสมให้เข้ากัน เสริฟกับน้ำแข็ง เย็นชื่นใจดี
|
|
สูตรที่ 8 (พันซ์ผลไม้)
1. น้ำส้มคั้น 1 ลิตร 2. น้ำสัปรดกระป๋อง 1 ลิตร 3.น้ำมะนาวคั้นสด 1 แก้วน้ำดื่ม 4. น้ำเชื่อม ทำจากน้ำตาลทรายครึ่งกิโลเอามาคนกับโซดา 1 ขวดให้ละลาย 5. Grenadine น้ำหวานกลิ่นทับทิมยี่ห้อเมาเท่นเบสหรือจัมโบ้ เอ ก็ได้ 1 ขวด 6. ฟรุ๊ตสลัด 1 กระป๋อง 7. ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
วิธีทำ
นำทุกอย่างใส่ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน...ใส่น้ำแข็งก้อนใหญ่ใส่ถุงพลาสติคอีกที กันละลาย เพื่อถ่วงความเย็นไว้
** ถ้าจะใส่เหล้าแนะนำให้ใช้ Triplesec ประมาณ 10 ออนซ์ จะให้กลิ่นหอม ของผิวส้ม ทำให้ PUNCH ของคุณหอมมาก หรือจะเพิ่ม RUM ได้ทุกแบบ ไม่ว่าจะ Light , Dark , Gold ได้ทั้งนั้นครับ เพิ่มลงไปจะหอม เพราะทำ จากอ้อย ได้รสชาติดีแน่ ๆ ยิ่งใส่ทั้ง 2 อย่าง...ยิ่งดี
|
|
สูตรที่ 9
1. น้ำผลไม้รวม 2 กล่อง 2. น้ำแอ๊ปเปิ้ล 1 กล่อง 3. น้ำสัปรด 1 กล่อง 4. น้ำขิงกระป๋องแช่เย็น 2 แก้ว 5. โซดา 3 ขวด 6. Gin 1/3 ถ้วย 7. น้ำแดงเฮลบลูบอย ( ใส่เพื่อเพิ่มสีสรร ให้สวยงาม )
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างให้เข้ากันรสตามชอบ แต่งหน้าโรยด้วยใบสะระแหน่ / ส้มโอฝอย/ แอ็ปเปิ้ลแดง-เขียว หั่นฝอย
|
|
สูตรที่ 10 ( รัม พันซ์)
1. รัมสีขาว (Right Rum) 1.5 ออนซ์ 2. น้ำส้ม 2 ออนซ์ 3. น้ำสัปรด 2 ออนซ์ 4. น้ำมะนาว 1 ออนซ์ 5. น้ำหวานรสทับทิม 1 ออนซ์
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างให้เข้ากันรสตามชอบ แต่งหน้าโรยด้วยใบสะระแหน่ / ส้มโอฝอย/ แอ็ปเปิ้ลแดง-เขียว หั่นฝอย
|
|
สูตรที่ 10 ( แตงโม พันซ์)
1. เนื้อแตงโม 1 ขีด 2. เนื้อสัปปะรด 1 ขีด 3. น้ำสัปปะรด 4 ออนซ์ 4. น้ำมะนาว 1/2 ออนซ์ 5. น้ำผึ้ง 2 ออนซ์
วิธีทำ
1. ผสมทุกอย่างให้เข้ากันในโถปั่น 2. ใ่ส่น้ำแข็งก้อน ปริมาณ 1 แก้ว ลงในโถปั่น 1. เริ่มปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน รินใส่แก้ว 1. ประดับด้วยสัปปะรดตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม และลูกเชอรี่ เสริร์ฟพร้อมกับหลอด
** สูตรนี้เป็นสูตรต่อ 1 แก้ว สามารถนำไปดัดแปลงได้ตามอัตราส่วน โดยจะใส่เหล้าลงไป ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น