วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2555

รวมสูตรทำน้ำพั้นซ์

สูตรที่ 1

- น้ำแดงเฮลบลูบอย ครึ่งขวด
- น้ำส้มซันควิก 1 ขวด
- เหล้า
- โซดา 10 ขวด
- มะนาว 1 ชาม
- สไปรท์ 1 ลิตร
- เกลือ 1 ฝาโซดา

 
สูตรที่ 2 (อะเมทีสต์พั้นช์   ) 

ดอกอัญชัน 20 ดอก 
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย 
น้ำแอปเปิ้ลแบบกล่อง 1 1/2 ถ้วย 
น้ำเลมอน ลูก 
น้ำเชื่อม (เข้มข้น 1:1) 1/3 ถ้วย 
เหล้าโกลด์เตกีล่า 1/4 ถ้วย 


วิธีทำ

1. ต้มน้ำเปล่าจนเดือด นำดอกอัญชันที่ล้างสะอาดลงต้มประมาณ 5 นาที
กรองเอาแต่น้ำแล้วพักไว้ให้เย็น
2. ผสมน้ำสีดอกอัญชัน น้ำแอ๊ปเปิ้ล น้ำเลมอน น้ำเชื่อมและเหล้าเตกีล่า
เข้าด้วยกัน รินใส่แก้วน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่และเลมอนหั่นบาง า


** เหล้าเตกีล่า เป็นเหล้าเตกีล่าชนิดที่ไม่ผ่านการบ่ม กลั่นได้จากต้นอะเกฟ
(Agave) โกลด์เตกีล่ามีความพิเศษเพราะมีกลิ่นของคาราเมลและไม้ผสมอยู่ด้วย
  จัดเป็นเหล้าประเภท Spirit ทีมีสรรพคุณช่วยย่อย
 

 
สูตรที่ 3 (Emerald Punch)

น้ำเสาวรส(ตรา Bonny) 20 ออนซ์ 
น้ำสับปะรด 20 ออนซ์ 
น้ำมะนาว ออนซ์ 
น้ำเชื่อมความเข้มข้น 1:1 ออนซ์ 
น้ำเชื่อม Blue grenadine(ตรา U.sa) ออนซ์ 

วิธีทำ

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่างพั้นช์  คนให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยน้ำมะนาว ฝานลูก 
เชอร์รี่. 


**
- วางอ่างพันช์ซ้อนบนอ่างอีกใบที่ใส่น้ำแข็งไว้เพื่อให้น้ำพั้นช์เย็นขึ้น  โดยไม่เสีย
   รสชาติ
- ถ้ามีเวลาให้ผสมน้ำพันช์ไว้ล่วงหน้า  แล้วเทใส่ถาดสำหรับทำน้ำแข็ง
   แช่เย็นไว้จนแข็ง  เมื่อจะเสิร์ฟจึงใส่ก้อนน้ำพันช์ลงในอ่าง ก็จะช่วยให้น้ำพันซ์
   เย็น  และไม่เสียรสชาติได้อีกวิธีหนึ่ง

 
สูตรที่ 4 (พั้นช์ผลไม้ )  

เกรนาดีน ช้อนโต๊ะ 
น้ำส้มคั้น 2 1/4 ถ้วย 
น้ำสัปรด 1 1/2 ถ้วย 
น้ำมะนาว ช้อนโต๊ะ 
น้ำเชื่อม ช้อนโต๊ะ 
มะนาวฝานเป็นชิ้นและเชอรี่สำหรับแต่งหน้า   

วิธีทำ

ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันในอ่างพั้นช์ แช่เย็นไว้ ตักใส่แก้วน้ำแข็งป่น ตกแต่งด้วย
มะนาวฝานและลูกเชอรี่

**
- : เกรนาดีน (Grenadine) คือ น้ำเชื่อมรสทับทิม ใช้ผสมเป็นเครื่องดื่ม
ซื้อได้ในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ขวดละประมาณ 50 บาท ถ้าไม่มี
ใช้น้ำแอปเปิ้ลแทนก็ได้


 
สูตรที่ 5 (พันซ์โรมัน )

1. น้ำร้อน 7 ถ้วย
2. น้ำส้มคั้น 7 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 7 ถ้วย
4. น้ำมะนาวคั้น 2 ถ้วย
5. น้ำชาแก่ๆ 14 ถ้วย
6. เหล้ารัม 3 ถ้วย
7. น้ำขิง 10 ขวดใหญ่ (ขวดขนาด 12 ออนซ์)
8. น้ำแข็งประมาณ 10 ปอนด์

วิธีทำ

ละลายน้ำร้อนและน้ำตาล รินน้ำชาผสมลง กรองด้วยผ้าสะอาด ทิ้งไว้พอเย็น
จึงผสม น้ำส้มคั้น น้ำมะนาว เหล้ารัม ก่อนเสริฟจึงผสมน้ำแข็งและน้ำขิง
ส่วนนี้ตวงได้ 150 ถ้วยเล็ก 


**การคั้นส้มและมะนาว ให้ปอกเปลือก ผ่าครึ่งลูกตามขวาง และแคะเม็ดออก
จึงใส่เครื่อง**

 
สูตรที่ 6 (พันซ์ผลไม้สด)

1. น้ำสับปะรด 12 ถ้วย
2. น้ำมะนาว 1 ถ้วย
3. น้ำส้มคั้น 3 ถ้วย
4. น้ำโซดา 2 ขวด (ขวดมาตรฐาน)
5. น้ำขิงกระป๋อง 4 ขวด (ขนาด 12 ออนซ์)
6. น้ำเชื่อมค่อนข้างข้น 3 ถ้วย
7. ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
8. เหล้ารัม 3 ถ้วย 


วิธีทำ

ผลไม้สำหรับลอย เชอรี่ค๊อกเทล ผ่าครึ่ง 1 ถ้วย หรือสับปะรดหั่นชิ้นเล็ก หรือ
แตงโม ตักเป็นลูกกลม มะนาวฝานขวางชิ้นบางๆ ผสมน้ำผลไม้ น้ำตาลและ
ใบสะระแหน่แช่เย็นจัด ก่อนเสริฟ จึงผสมน้ำขิงและโซดาซึ่งแช่เย็นจัดไว้แล้ว
เทลงบนน้ำแข็งที่ใส่ไว้ในชามพันซ์ 



 
สูตรที่ 7 (สูตรนี้สอบถาม พนักงานจากโรงแรมแห่งหนึ่ง)

1. น้ำส้มคั้นแบบมีเกล็ด เราใช้น้ำส้มโชกุน ทิปโก้ 1 ลิตร
2. น้ำสับปะรด ทิปโก้ 2 กล่องเล็ก
3. น้ำมะนาว 2-3 ผล (มากน้อยตามชอบ)
4. น้ำเชื่อม (น้ำส้มหวานอยู่แล้ว เลยไม่ใส่)
5. น้ำเชื่อมกลิ่นทับทิม 1 cup
6. เหล้ารัม 3 ถ้วย ( หรือใส่ตามชอบ ) 



วิธีทำ

ผสมให้เข้ากัน เสริฟกับน้ำแข็ง เย็นชื่นใจดี










 
สูตรที่ 8 (พันซ์ผลไม้)

1. น้ำส้มคั้น 1 ลิตร
2. น้ำสัปรดกระป๋อง 1 ลิตร
3.น้ำมะนาวคั้นสด 1 แก้วน้ำดื่ม
4. น้ำเชื่อม ทำจากน้ำตาลทรายครึ่งกิโลเอามาคนกับโซดา 1 ขวดให้ละลาย
5. Grenadine น้ำหวานกลิ่นทับทิมยี่ห้อเมาเท่นเบสหรือจัมโบ้ เอ ก็ได้ 1 ขวด
6. ฟรุ๊ตสลัด 1 กระป๋อง
7. ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย

วิธีทำ

นำทุกอย่างใส่ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน...ใส่น้ำแข็งก้อนใหญ่ใส่ถุงพลาสติคอีกที กันละลาย เพื่อถ่วงความเย็นไว้


**
ถ้าจะใส่เหล้าแนะนำให้ใช้ Triplesec ประมาณ 10 ออนซ์ จะให้กลิ่นหอม
ของผิวส้ม ทำให้ PUNCH ของคุณหอมมาก  หรือจะเพิ่ม RUM ได้ทุกแบบ
ไม่ว่าจะ Light , Dark , Gold  ได้ทั้งนั้นครับ  เพิ่มลงไปจะหอม เพราะทำ
จากอ้อย ได้รสชาติดีแน่ ๆ  ยิ่งใส่ทั้ง 2 อย่าง...ยิ่งดี



 
สูตรที่ 9 

1. น้ำผลไม้รวม 2 กล่อง
2. น้ำแอ๊ปเปิ้ล 1 กล่อง
3. น้ำสัปรด    1 กล่อง
4. น้ำขิงกระป๋องแช่เย็น    2  แก้ว
5. โซดา 3 ขวด
6. Gin 1/3 ถ้วย
7. น้ำแดงเฮลบลูบอย ( ใส่เพื่อเพิ่มสีสรร ให้สวยงาม ) 



วิธีทำ

ผสมทุกอย่างให้เข้ากันรสตามชอบ แต่งหน้าโรยด้วยใบสะระแหน่
/ ส้มโอฝอย/ แอ็ปเปิ้ลแดง-เขียว หั่นฝอย 



 
สูตรที่ 10 ( รัม พันซ์) 

1. รัมสีขาว (Right Rum) 1.5 ออนซ์
2. น้ำส้ม 2 ออนซ์
3. น้ำสัปรด    2 ออนซ์
4. น้ำมะนาว   1 ออนซ์
5. น้ำหวานรสทับทิม   1 ออนซ์



วิธีทำ

ผสมทุกอย่างให้เข้ากันรสตามชอบ แต่งหน้าโรยด้วยใบสะระแหน่
/ ส้มโอฝอย/ แอ็ปเปิ้ลแดง-เขียว หั่นฝอย 



 
สูตรที่ 10 ( แตงโม พันซ์) 

1. เนื้อแตงโม   1 ขีด
2. เนื้อสัปปะรด 1 ขีด
3. น้ำสัปปะรด    4 ออนซ์
4. น้ำมะนาว   1/2 ออนซ์
5. น้ำผึ้ง   2 ออนซ์


วิธีทำ

1. ผสมทุกอย่างให้เข้ากันในโถปั่น
2. ใ่ส่น้ำแข็งก้อน ปริมาณ 1 แก้ว ลงในโถปั่น
1. เริ่มปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน รินใส่แก้ว
1. ประดับด้วยสัปปะรดตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม และลูกเชอรี่ เสริร์ฟพร้อมกับหลอด


** สูตรนี้เป็นสูตรต่อ 1 แก้ว สามารถนำไปดัดแปลงได้ตามอัตราส่วน
โดยจะใส่เหล้าลงไป ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น